blog-3

Khi mạng internet phát triển thì việc viết blog cũng trở nên phổ biến hơn. Người viết blog có thể chia sẻ giới thiệu về bản thân, viết nhật ký hoặc những câu chuyện vui. Ngoài ra, còn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm trong lĩnh vực đời sống nào đó. Bên cạnh đó, những trang blog cá nhân còn giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

1. Blog cá nhân là gì?

Khái niệm blog cá nhân không còn xa lạ đồi vớ người dùng kể từ khi WordPress ra đời. Việc sử dụng blog mang lại rất nhiều lợi ích giúp cho người dùng thành công trong công việc và kinh doanh.

Blog chính là một thuật ngữ được bắt đầu từ Web blog tức là những trang web cá nhân được sử dụng như nhật ký thường ngày, hoặc chia sẻ các kinh nghiệm sống, những câu chuyện vui thường ngày.

blog-1
blog-1

 

Chủ đề thiết kế blog cũng khá phong phú và đa dạng tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của người dùng. Thông thường blog được người dùng chia sẻ các câu chuyện liên quan đến đời sống và nghề nghiệp hằng ngày của họ. Ví dụ: Đối với lập trình viên thì họ sử dụng blog để sưu tầm các bài viết về dịch vụ thiết kế web đẹp, hoặc lưu trữ các tài liệu hay của các công ty thiết kế web như Mona media chẳng hạn.

2. Tại sao lại làm blog cá nhân?

Vì blog cá nhân mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, nhất là đối với các doanh nghiệp blog mang đến sự phát triển trong các lĩnh vực kinh doanh.

a. Cơ hội quảng bá không giới hạn, công việc kinh doanh mở cửa 24h/1ngày trên blog cá nhân

Blog cá nhân của công ty bạn sẽ trở thành một văn phòng giao dịch kinh doanh có quy mô toàn cầu và luôn luôn mở cửa cho khách hàng ghé thăm.

b. Tiết kiệm và tối ưu chi phí quảng cáo bằng blog cá nhân

Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và chi phí khi gửi mẫu sản phẩm bằng giấy hoặc đĩa CD cho khách hàng. Mọi việc sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn khi bạn đưa những hình ảnh đó lên blog. Khách hàng sẽ tìm thấy và tha hồ lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, chi phí quảng cáo giới thiệu sản phẩm cũng sẽ được tiết kiệm khi sử dụng blog cá nhân.

c. Sử dụng blog cá nhân để vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh trong một môi trường kinh doanh năng động

Bạn sở hữu một blog kinh doanh thì việc cạnh tranh đối thủ là rất cao. Chính vì thế, blog của bạn phải được thiết kế thành một website ấn tượng và bắt mắt thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ freelancer Việt Nam để được tư vấn và giúp đỡ.

d. Có thêm hàng ngàn khách hàng mới thông qua blog cá nhân

Với môi trường làm việc internet năng động, bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm và mẫu mã lên blog nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng và làm hài lòng khách hàng khó tính nhất.

e. Tạo ra được hình ảnh về một doanh nghiệp được tổ chức khoa học và hiệu quả

Thông tin trên blog của bạn phải hướng tới lợi ích của khách hàng thì khách hàng mới dẽ dàng khai thác thông tin sản phẩm của bạn.

f. Blog cá nhân là phương tiện tốt nhất để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của bạn theo một hình thức mới.

Với công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay thì blog chắc chắn sẽ là một phương tiện truyền thống tốt nhất trong việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm một cách hiệu quả và sinh động nhất.

blog-2
blog-2

 

3. Những cách tạo nên một blog cá nhân?

Có rất nhiều ngôn ngữ giúp bạn tạo ra một blog chuyên nghiệp và ấn tượng. Trong đó, Blog wordpress luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bước tạo blog bằng wordpress.

Bước 1: Tìm hiểu về WordPress

WordPress là một mã nguồn mở được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây chính là một công cụ trực tuyến giúp bạn tạo ra một blog không cần dòng code.

Bước 2: Bắt đầu tạo blog wordpress

Để tạo blog đơn giản bạn chỉ cần một địa chỉ email là đủ. Sau đó, bạn truy cập vào WordPress.com và nhấn nút Get Started.

Bước 3: Lựa chọn trang chủ blog

Có 4 cách cho bạn lựa chọn:

+ Hiển thị các bài viết mới nhất.

+ Tạo một trang chào mừng ngay tại trang chủ.

+ Các bài viết được sắp xếp theo dạng lưới.

+ Một cửa hàng trưng bày sản phẩm online.

Bước 4: Chọn giao diện cho blog

Sau khi đã lựa chọn trang chủ thì bạn sẽ qua bước tiếp theo để tạo giao diện cho blog. Tùy theo nội dung và sở thích bạn lựa chọn giao diện cho phù hợp. Ví dụ: Đối với blog chia sẻ kiến thức thì bạn nên chọn giao diện với hình ảnh liên quan đến nội dung kiến thức bạn muốn chia sẻ.

Bước 5: Nhập tên miền của blog

Bạn nên chọn một tên miền sao cho hợp lý nhất sao cho không phải thay đổi khi bạn muốn di chuyển blog cá nhân của mình sang một hosting riêng.

Bước 6: Tạo tài khoản

Bạn sẽ nhập địa chỉ email, tên đăng nhập và mật khẩu để tạo tài khoản blog. Sau đó, bạn phải mở email để xác nhận tài khoản đã tạo.

Bước 7: Cài đặt blog

Ở khu vực bên trái của menu bạn chọn setting, sau đó nhập tên blog và viết đoạn miêu tả về blog của bạn. Tiếp theo bạn lựa chọn tùy chọn hiển thị: Public, Hidden, Private.

Bước 8: Tạo hồ sơ cá nhân cho blog

Để mọi người biết rằng ai là người tạo ra blog, bạn cần cập nhật thông tin của bạn. Ngoài ra, bạn còn đăng tại ảnh đại diện và nháy nút Update để cập nhật thông tin.

Bước 9: Viết bài đầu tiên trên blog của bạn

Bây giờ bạn đã có thể viết bài đầu tiên trên blog. Bài viết phải đầy đủ các yếu tố: tiêu đề và nội dung của bài viết.

4. Cách kiếm tiềm thông qua blog cá nhân

Khi nghe nói Blog thì có vẻ đơn giản nhưng bạn còn có thể kiếm tiền bằng blog. Chúng tôi sẽ chia sẻ vớ bạn một số cách kiếm tiền bằng blog.

a. Kiếm tiền với affiliate marketing

Affiliate marketing là một phuong pháp tốt nhất giúp bạn quảng bá sản phẩm của người khác bằng blog giúp bạn có thêm hoa hồng. Bạn không cần phải lo lắng về nguồn hàng cũng như cách thức vận chuyển.

Nếu bạn đã quên với hình thức kiếm tiền này thì bạn cũng sẽ biết tới các hình thức như: Authority Site, Nichesite, Product Launch,… với nhiều tên khác nhau nhưng cũng đều là các công cụ sử dụng blog để kiếm tiền.

 

blog-3
blog-3

b. Kiếm tiền với quảng cáo PPC

Sử dụng công cụ PPC để quảng cáo trên blog nhằm mục đích mang lại doanh thu cho chủ blog. Affiliate chỉ phù hợp đối với những blog quảng cáo sản phẩm với nội dung đặc thù. Còn đối với các blog giải trí như chơi game hay đọc truyện thì quảng cáo kiếm tiền càng nhiều và công cụ sử dụng tốt nhất đó chính là PPC.

c. Bán sản phẩm/ dịch vụ riêng

Bạn có thể sử dụng blog kết hợp với SEO để áp dụng cho hình thức chuyển đổi mua hàng trên blog.

Ví dụ: Bạn có một blog giới thiệu dịch vụ thiết kế web. Đây là một dịch vụ được tìm kiếm nhiều trên Google. Bạn sở hữu một blog quảng bá dịch vụ này và SEO lọt top cao trên Google. Sau đó bạn hướng người dùng liên hệ tới công ty thiết kế web rẻ của bạn. Chắc chắn sẽ mang lại doanh thu tốt nhất.

d. Cơ hội hợp tác là vô tận

Khi blog của bạn có lượt truy cập trên 2000 thì sẽ có những lời mời hợp tác. Cơ hội hợp tác này không những mang lại thu nhập cho bạn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho những người kinh doanh online khác. Chính vì những lợi ích đó, những cá nhân kinh doanh sẵn sàng chi trả chi phí cho bạn để mang lại lợi ích cho họ.

Với những chia sẻ của Mona Media về thiết kế blog, mong rằng sẽ mang lại cho các bạn thêm nhiều hiểu biết về blog cá nhân và những lợi ích của nó mang lại cho bạn.