Viết blog kiếm tiền như thế nào

Viết blog là gì

Viết blog là gì?

Viết blog kiếm tiền như thế nào
Viết blog kiếm tiền như thế nào

Viết blog hiểu đơn giản là một dạng nhật ký trực tuyến, một dạng khác của website. Người viết blog có thể là tổ chức hoặc cá nhân và họ viết những điều mình quan tâm, mong muốn chia sẻ đến cộng đồng. Chủ đề viết blog rất phong phú và đa dạng, có thể viết về tài chính, sức khỏe, làm đẹp, du lịch, học hành, những kinh nghiệm, kỹ năng,… Tuy nhiên mỗi một blog thường không bao hàm nhiều chủ đề, vì nếu bao hàm quá nó sẽ thành một website, một trang báo online,..Do đó, lướt qua các blog trên mạng internet chúng ta thường thấy blog chỉ tập trung vào một chủ đề chuyên biệt, nội dung bài viết trên blog như thế thường rất chất lượng, thu hút được nhiều đọc giả ghé thăm.

Những lý do bạn nên tập viết blog

Viết blog không khó như bạn nghĩ

Hiện tạ có nhiều dịch vụ cho tạo blog miễn phí như weebly, blogspot, wordpress. Bạn chỉ cần lên mạng học hỏi vài giờ đồng hồ là có thể tự mình tạo một blog cá nhân. Sau khi đã cài đặt blog xong xuôi, bây giờ chính là lúc bạn viết bài, thực sự thì việc viết bài lên blog không khó như bạn nghĩ. Nên nhớ viết blog chính là của bạn, bạn muốn viết gì thì tùy ý, hãy kiểm tra lại xem bản thân mình có năng khiếu gì thì tập trung viết về cái đó. Càng viết nhiều thì bạn càng có ý tưởng để phát triển nội dung.

Rèn luyện kỹ năng viết lách

Có khi nào bạn cảm thấy kỹ năng viết lách mình tệ hại chưa? Tôi còn nhớ hồi học làm văn thuở còn đi học, tôi rất sợ hãi khi làm kiểm tra, yêu cầu phải viết một bài văn. Nhưng bây giờ thì khác, tôi nghĩ rằng ai cũng có khả năng viết lách tốt cả, vấn đề là họ có luyện tập thường xuyên không mà thôi. Mỗi ngày bạn viết một bài trên blog của mình sẽ giúp bạn luyện khả năng viết lách cực tốt, người ta nói trăm hay không bằng tay quen, viết nhiều thì ắt sẽ có kinh nghiệm. Từ đo bạn có thể tự tin hơn trong nghiệp viết lách của mình, khi cần viết về vấn đề gì bạn cũng đều có thể tự tin viết tốt được.

Viết blog giúp bạn thể hiện được suy nghĩ, cảm quan của mình

Thế giới này rộng lớn, bao la thật nhưng tìm một chỗ để con người giãi bày những suy nghĩ của mình thật khó. Đôi khi bạn muốn trình bày một điều gì đó, nhưng khả năng nói chuyện trước đám đông, công chúng còn hạn chế, khiến bạn lúng túng, quên đầu quên đuôi, thì viết blog chính là giải pháp hữu hiệu. Nó chính là kênh thông tin để bạn trình bày những suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh, về bất cứ vấn đề nào một cách mạch lạc, trôi trải.

Học hỏi nhiều hơn từ viết blog

Để có nhiều đọc giả ghé thăm blog của bạn, buộc lòng bạn phải nâng cao chất lượng bài viết của mình lên, mà muốn viết nội dung hay chất lượng thì cần phải nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn về lĩnh vực mà blog bạn đang theo đuổi. Như vậy, trong quá trình tìm tòi nội dung cho bài viết của mình, bạn đã vô tình thu nạp thêm nhiều kiến thức, học hỏi nhiều điều hữu ích cho bản thân.

Kết giao bạn hữu

Kết giao bạn hữu
Kết giao bạn hữu

Có câu: “bạn bè đầy thiên hạ, tri kỷ được mấy người?” Sự thật trong các mối quan hệ cuộc sống chúng ta không có nhiều bạn bè thâm giao đâu. Nhờ viết blog, bạn cung cấp nội dung hay hữu ích tới cộng đồng, sẽ có nhiều người tìm đến, trong số đó ắt có bạn hữu tâm giao. Bạn càng viết nhiều, càng viết lâu dài thì mối quan hệ của bạn sẽ càng mở rộng, cuộc sống từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn.

Viết blog để quảng bá dịch vụ, sản phẩm

Nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ, sản phẩm nào đó thì cũng nên viết blog. Vì ngoài việc mua hàng, sử dụng dịch vụ tại  website thì khách hàng của bạn cũng cần có thêm những thông tin hữu ích, thì blog chính là kênh cung cấp thông tin hiệu quả nhất dành cho khách hàng của bạn. Muốn việc kinh doanh hiệu quả thì phải có một blog riêng biệt, viết bài đều đặn hướng đến người dùng, khi người ta tìm kiếm thông tin tại các bài viết của bạn, có thể sau một thời gian sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ, sản phẩm từ bạn.

Viết blog kiếm tiền

Có nhiều cách để viết blog kiếm tiền, như cách ở trên viết blog để bán sản phẩm của chính mình cũng là cách viết blog, hoặc làm tiếp thị liên kết, ở đây tôi lấy ví dụ bạn làm tiếp thị cho những đơn vị chuyên thiết kế website. Bạn viết những bài giới thiệu lợi ích của website tới cộng đồng, các chủ shop, cửa hàng tìm thấy thông tin hữu ích từ trang web của bạn thì sẽ đặt dịch vụ làm website bên bạn. Khi đó bạn chuyển giao cho công ty làm website và nhận hoa hồng. Thật dễ dàng đúng không nào? Sau đây Belafonte Asiteofsites sẽ hướng dẫn bạn viết blog kiếm tiền đúng cách.

Viết blog kiếm tền

Viết blog bằng wordpress hay blogspot

Viết blog bằng blogspot

Viết blog bằng blogspot
Viết blog bằng blogspot

Có nhiều nền tảng để bắt đầu viết blog kiếm tiền, trong đó có thể kể đến đó là blogspot. Chỉ cần một tài khoản gmail là bạn có thể tạo một blog được rồi. Một số ưu điểm của blogspot có thể kể đến: miễn phí, khi bắt đầu với blogspot, bạn không phải tốn chi phí gì cả, giao diện có thể thay đổi dễ dàng; độ bảo mật cao, ai dám hack blogspot cũng chính là hack google nên điều này là không thể. Ngoài ra, blogspot là đứa con của google nên được ưu tiên trong việc seo, hầu như các bài viết từ blogspot đều được lập chỉ mục nhanh chóng. 

Tuy nhiên, blogspot cũng có những hạn chế nhất định, vì là sản phẩm của google, nên nếu bạn vi phạm nguyên tắc, điều khoản gì của google thì blog của bạn sẽ biến mất nhanh chóng. Nếu đang dùng blogspot để kiếm tiền thì bao công sức coi như đổ sông, đổ biển. Bên cạnh đó, khả năng tùy biến của blogspot cũng rất hạn chế, bạn chỉ có thể thay đổi giao diện bằng thao tác one click, nhưng nếu muốn thêm các tính năng thì bạn cần phải am hiểu về code để chỉnh sửa. Cộng đồng sử dụng blog đang giảm dần vì blogspot không đáp ứng những tính năng quan trọng khác. 

Kết luận, nếu bạn đang bắt đầu để tập tành thử nghiệm viết lách thì có thể sử dụng blogspot. Nhưng nếu bạn muốn đi vào con đường kiếm tiền bằng cách viết blog chuyên nghiệp thì nên sử dụng mã nguồn mở wordpress, nó sẽ mang đến cho bạn giải pháp thiết kế blog chuyên nghiệp hơn.

Viết blog bằng wordpress

Viết blog bằng wordpress
Viết blog bằng wordpress

WordPress là trong những blogging platform phổ biến nhất hiện nay, hiện tại có trên 27% website sử dụng mã nguồn mở wordpress. Hiện nay wordpress không chỉ sử dụng trong viết làm blog mà còn được sử dụng để thiết kế một website chuyên nghiệp, có thể thiết kế được website bán hàng, website giới thiệu, website du lịch, website showroom…

Ưu điểm quan trọng của wordpress chính là tính sở hữu, khi thiết kế blog bằng wordpress bạn hoàn toàn sở hữu nó, trang blog là của bạn, không ai có thể xóa bỏ hay xâm phạm được. Tất nhiên để bắt đầu sử dụng wordpress thì bạn cần phải tốn chi phí mua hosting và domain, khi đó blog mới chính thức thuộc sở hữu của bạn. Người ta sử dụng wordpress nhiều vì tính tùy biến cao, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa giao diện, thêm hoặc xóa bỏ các tính năng bổ sung một cách dễ dàng. Bên cạnh đó thì cộng đồng wordpress rất đông có chuyên môn cao, trong quá trình sử dụng nếu có vấn đề gì khó khăn, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho họ.

Tuy vậy, wordpress cũng có một số khuyết điểm cần nêu rõ, đó là bạn phải bỏ chi phí ban đầu để làm blog, như đã trình bày ở trên đó là tiền mua hosting và domain, nhưng đổi lại bạn sẽ sở hữu hoàn toàn blog của mình. WordPress hơi khó năm bắt nếu người sử dụng ít tiếp xúc internet, công nghệ. Ngoài ra nếu bạn không biết bảo mật cho trang wordpress của mình, rất có thể sẽ bị hacker tấn công.

Cách thức kiếm tiền từ viết blog

Kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo

Bạn có hay để ý khi vào các trang web hay báo online hay gặp những quảng cáo nhấp nháy không? Đó chính là cách kiếm tiền của họ, đặt quảng cáo lên web/blog, khi có người click vào hoặc quảng cáo hiện thị được 1000 người trở lên thì sẽ có tiền. Bạn cũng có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền như thế. Cung cấp nội dung hay, thú vị, thu hút đông đảo đọc giả, sau đó thì đặt quảng cáo và thu tiền thôi.

Làm tiếp thị liên kết

Như đã giới thiệu ở phần trên, nếu bạn không thích quảng cáo thì có thể làm tiếp thị liên kết qua blog. Có nhiều sản phẩm, dịch vụ để bạn bắt đầu tiếp thị, từ thời trang, quần áo, cho đến đồ gia dụng, công nghệ, thuốc, thực phẩm,… Trong các sản phẩm trên thì thiết kế website đang là một ngành hàng hot hiện nay. Phần lớn các cửa hàng, chủ shop khi kinh doanh đều cần phải có website thì mới kinh doanh online được, do đó bạn sẽ nhận nhiệm vụ giới thiệu họ sử dụng website. Nếu khách hàng cảm thấy hài lòng về giá trị của các bài viết bạn mang lại và họ cảm thấy cần có website để kinh doanh thì sẽ ấn vào link liên kết của bạn. Link đó dẫn đến các công ty thiết kế web, họ nhận hợp đồng, thì bạn sẽ có tiền. Hiện tại hoa hồng từ tiếp thị thiết kế trang web khá cao, nên bạn có thể thử hướng này khi viết blog kiếm tiền.

Kinh doanh trên blog

Hành động này cũng tương tư như làm tiếp thị liên kết, nhưng thay vì bán sản phẩm cho người ta, bạn tự bán hàng của mình. Ví dụ, bạn làm blog về giảm cân, làm đẹp, viết nội dung hay hấp dẫn, người xem blog của bạn thực hiện thành công họ sẽ ghé mua hàng tại blog của bạn. Ngoài ra họ sẽ giới thiệu lên mạng xã hội giúp bạn, lúc đó càng có nhiều người mua hàng hơn thì hoạt động kinh doanh của bạn sẽ tốt hơn.

Chuyển nhượng blog cho người cần

Khi bạn xây dựng một blog hay, có nhiều nội dung sâu sắc, chất lượng, khách truy cập đông đảo thì bạn có thể tính đến chuyện chuyển nhượng blog của mình cho người cần. Phần lớn các công ty, doanh nghiệp luôn cần những trang web/blog viết nội dung hay để PR cho website của mình, nên nếu blog của bạn có nội dung liên quan mang lượng người truy cập khủng, có thể họ sẽ đề nghị mua lại blog của bạn với giá cao. Đây cũng được xem là một cách viết blog kiếm tiền tốt hiện nay.

Kinh nghiệm viết blog kiếm tiền của Belafonte Asiteofsites

Kinh nghiệm viết blog kiếm tiền của Belafonte Asiteofsites
Kinh nghiệm viết blog kiếm tiền của Belafonte Asiteofsites

Viết nội dung chất lượng, không copy

Sau đây Belafonte Asiteofsites xin chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm viết blog kiếm tiền. Yêu cầu đầu tiên chính là viết bài chất lượng do chính bạn thân bạn viết ra, tuyệt đối không copy của người khác Đọc giả hiện nay rất thông minh, họ có thời gian lướt web cả ngày và nhận ra đâu là những bài copy, không có giá trị, khi đó họ sẽ bỏ rơi bạn mà đi.

Kiên nhẫn

Để viết blog kiếm tiền thật sự thì bạn phải luyện đức tính kiên nhẫn, hãy cứ tiếp tục viết bài chia sẻ tới người dùng. Đến một lúc nào đó khi số lượng đọc giả của bạn đủ lớn thì bạn có thể thực hiện tiếp thị liên kết hay chào bán sản phẩm của mình trên blog được rồi. Tuyệt đối không nôn nóng mà dẫn đến bỏ cuộc, có người làm gần cả năm mới có thể kiếm được tiền từ viết blog. Nhưng khi kiếm được rồi thì về thường xuyên, đều đặn, không tốn nhiều công sức.

Chọn chủ đế ngách có nhiều lượng truy cập

Thị trường trên internet hiện nay rất cạnh tranh, bạn là blogger non trẻ nên không thể nào đối đầu với cả thiên hạ được. Hãy chọn một thị trường ngách và bắt đầu viết về nó, Belafonte Asiteofsites lấy ví dụ thì trường ngách là thiết kế website, tuy khá nhiều người làm, nhưng bạn biết có hàng trăm, ngàn doanh nghiệp trên đất nước này, hàng ngày hàng giờ đứng ra kinh doanh, và cái họ cần là website để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ. Nếu ngay từ đầu bạn cung cấp các kiến thức hay về kinh doanh như kế hoạch kinh doanh, phương pháp kinh doanh thành công,… Họ sẽ thường xuyên lui tới blog của bạn, đến một lúc nào đó cần thiết kế website họ ấn vào link liên kết và khi đó thì bạn sẽ có tiền thôi. Hãy nhờ đừng tham lam làm nhiều ngành nghề, không có kết quả đâu. Chỉ cần làm tốt mảng thiết kế website là bạn có thể kiếm được nhiều tiền rồi. Khi nào làm xong, thuần thục một mảng thì bạn có thể chuyển sang mảng tiếp theo.

Tham khảo thêm dịch vụ thiết kế website: https://mona.media/thiet-ke-website/

Học cách tối ưu seo

Để có thể viết blog kiếm tiền thì trang blog của bạn phải có nhiều đọc giả, mà muốn có đọc giả thì bạn phải biết seo blog/web. Bạn nên học thêm các dịch vụ seo từ khóa để hiểu thế nào là cách seo đúng đắn. Vì khi bài viết bạn lên top google thì mới có người đọc, khi có người đọc thì mới hy vọng có được tiền.

Thường xuyên tương tác với người dùng

Một trong những cách hay nhất để giữ chân đọc giả chính là tương tác với người dùn. Nếu trong quá trình đọc bài viết của bạn và họ có những thắc mắc, hãy trả lời đọc giả của mình ngay lập tức, đừng để họ phải chờ đợi quá lâu. Khi đó họ sẽ thường xuyên lui tới blog của bạn để tiếp tục tìm kiếm các bài viết có giá trị khác.